Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến trẻ tự kỷ như thế nào

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành với chiều hướng gia tăng. Các đối tượng đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Vậy Covid 19 ảnh hưởng như thế nào tới nhóm trẻ tự kỷ

Trước khi chưa có dịch bệnh Covid-19 hoàng hành, nhiều trẻ tự kỷ được chăm sóc đặc biệt từ các trung tâm giáo dục trẻ đặc biệt, các chuyên gia sức khỏe và hành vi trong cộng đồng của chúng.

Trẻ nhận được can thiệp Hành vi chuyên sâu sớm dựa vào các tương tác trực tiếp với nhóm nhỏ. Trường học và giáo viên cung cấp một mạng lưới hỗ trợ thiết yếu khác cho trẻ tự kỷ.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 xẩy ra và diễn biến ngày càng phức tạp, việc đóng cửa trường học đồng nghĩa với việc trẻ em bị hạn chế nghiêm trọng trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục quan trọng.

Trẻ tự kỷ có thể không hiểu tại sao thói quen hàng ngày của chúng thay đổi, điều này có thể dẫn đến căng thẳng, thất vọng hoặc lo lắng. Những tác nhân kích thích cảm xúc này có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của chứng tự kỷ và có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và giao tiếp nghiêm trọng hơn.

Cha mẹ và người chăm sóc có thể thấy mình phải vật lộn để cân bằng trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm gia đình trong khi hỗ trợ con cái của họ trong những thời điểm không chắc chắn này.

Mặc dù một số trẻ bị tự kỷ có thể không hiểu hết bản chất của đại dịch COVID-19, nhưng cha mẹ và người chăm sóc có thể tập trung giải thích tình hình hiện tại của gia đình chúng và cách nó ảnh hưởng đến các hoạt động thường xuyên của trẻ.

Nếu một đứa trẻ hỏi về đại dịch, hãy cố gắng giải thích rõ ràng, trực tiếp và tránh những chi tiết không cần thiết có thể làm chúng bối rối hoặc sợ hãi.

Một lời giải thích đơn giản về đại dịch COVID-19 có thể trông giống như sau: “Coronavirus là một loại vi trùng mới có thể khiến con người bị bệnh. Chúng ta cần giữ gìn sức khỏe cho bản thân và những người khác bằng cách ở nhà ”.

Cha mẹ và người chăm sóc có thể mở rộng giải thích này để bao gồm cách các hoạt động khác, chẳng hạn như kỳ nghỉ gia đình và đi chơi cuối tuần, sẽ tạm dừng trong một thời gian ngắn. Hãy cho chúng biết rằng chúng sẽ tiếp tục học ở nhà.

Hãy giải thích rằng họ có thể giữ cho bản thân và những người khác không bị bệnh nếu tuân theo các biện pháp phòng ngừa sau:

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của họ

- Thực hành cách xa cơ thể bằng cách ở cách xa người khác ít nhất 6 feet (2 mét) ở các khu vực công cộng

- Đeo khẩu trang hoặc vải che mũi và miệng ở những nơi công cộng

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm hoặc nước rửa tay.

Theo Viện Tâm trí Trẻ em Mỹ, các thói quen có cấu trúc có thể giúp giảm thiểu cảm xúc tiêu cực và các vấn đề hành vi ở người tự kỷ.Mọi người có thể giảm thiểu những thay đổi đáng kể đối với thói quen của gia đình mình bằng cách:

- Thức dậy và đi ngủ cùng một lúc

- Thực hiện các hoạt động ở trường và nơi làm việc trong các ngày trong tuần

- Chặn thời gian nghỉ giải lao, đồ ăn nhẹ và thời gian sử dụng thiết bị

- Nấu và ăn các bữa ăn vào những thời điểm nhất quán

- Lên lịch cho các hoạt động xã hội, chẳng hạn như trò chuyện video và gọi điện với bạn bè và các thành viên khác trong gia đình, vào cuối tuần

Theo Hiệp hội Tự kỷ Mỹ, cha mẹ và người chăm sóc nên khen thưởng sự linh hoạt. Dành thêm thời gian để giải quyết những thay đổi nhỏ có thể giúp một người không cảm thấy quá tải. Điều quan trọng nữa là mọi người nên dành một ít thời gian cho các hoạt động thể chất.

Trong một Bài đánh giá năm 2019, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các phát hiện từ tám nghiên cứu tập trung vào tác động của tập thể dục đối với ASD ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ tự kỷ tập thể dục ba lần mỗi tuần đã giảm đáng kể các hành vi lặp đi lặp lại và hung hăng.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những cải thiện hành vi này có thể kéo dài ít nhất 2 giờ sau khi tập thể dục.

Tạo một môi trường yên tĩnh có thể giúp ngăn ngừa các cơn bộc phát, các hành vi lặp đi lặp lại và căng thẳng.

Để làm điều này, mọi người có thể thử các chiến lược sau:

- Cố gắng hạn chế những tiếng ồn xung quanh không cần thiết. Điều này có nghĩa là tắt tivi và các thiết bị điện tử khác trong thời gian học ở trường.

- Giữ nhà ngăn nắp. Cha mẹ và người chăm sóc thậm chí có thể làm cho một sinh hoạt gia đình ngăn nắp. Hãy dành chút thời gian vào buổi tối để dọn dẹp không gian chung, cất đồ chơi và rửa bát.

- Tránh cảng thẳng  không cần thiết. Cân nhắc nghỉ đọc, xem hoặc nghe tin tức.

- Hãy thử kết hợp các hoạt động thư giãn vào thói quen của gia đình. Chúng bao gồm hít thở sâu, yoga, đọc sách và nghe nhạc nhẹ nhàng.

Trẻ kỷ và gia đình của trẻ có thể đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới vào lúc này. Mọi người có thể quản lý các tác động của chứng tự kỷ đối với con con em mình trong đại dịch COVID-19 bằng cách xây dựng một thói quen hàng ngày mới, tạo ra một môi trường yên tĩnh và giữ liên lạc với các thầy cô, chuyên gia, cơ sở chuyên biệt...

Tin nổi bật

Cha mẹ thắc mắc: Trẻ chậm nói có di truyền không?

Nếu trẻ không chịu nói, không có phản ứng khi được gọi, được hỏi chuyện hay trẻ không biết nói… khi đã qua 2 tuổi thì cha mẹ cần phải đặc biệt lưu...

Châm cứu có tác dụng với trẻ chậm nói không

Hiện nay, phương pháp châm cứu đang được khá nhiều cha mẹ quan tâm để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên châm cứu có tác dụng với trẻ chậm...

Ý nghĩa của âm ngữ trị liệu trong can thiệp cho trẻ tự kỷ

Điều khó khăn ở trẻ tự kỷ là thiếu ngôn ngữ, Vì vậy, can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện khả...

Những cảm xúc của cha mẹ khi biết con mắc rối loạn phát triển

Biết con mình mắc rối loạn phát triển như chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ thật sự là một cú sốc lớn và rất đau buồn.

Tâm lý trẻ khi lớn lên trong môi trường gia đình độc hại

Gia đình độc hại tạo nên môi trường độc hại cho con trẻ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và tác động không nhỏ đến quá trình...

Một số độc tố hóa học có thể gây ra chứng tự kỷ

Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 3% các hội chứng và rối loạn thần kinh ở trẻ em như rối loạn tự kỷ, tăng động giảm nhớ là do tiếp xúc với chất độc...

0987754956