Thuốc là một công cụ khác trong việc điều trị trẻ mắc tự kỷ

Bên cạnh các phương thức can thiệp cho trẻ tự kỷ, sử dụng thuốc là một công cụ khác trong việc điều trị dành cho trẻ mắc tự kỷ.

Có một điều cần ghi nhớ rằng, thuốc  hiện tại được sử dụng để điều trị triệu chứng và các hành vi liên quan đến trẻ bị tự kỷ cho tới thời điểm hiện tại chưa có thuốc nào chứng minh được công dụng cải thiện các đặc điểm cốt lõi của tự kỷ. Nói cách khác, không có thuốc nào chữa được tự kỷ.

Thuốc được khuyến khích sử dụng nhằm giảm thiểu các triệu chứng của các rối loạn hành vi hoặc cảm xúc ở trẻ tự kỷ. Những rối loạn đồng thời cũng khá phổ biến, bao gồm tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, trầm cảm.

Việc chẩn đoán xem trẻ tự kỷ có mắc đồng thời các rối loạn khác nêu trên hay không cũng dựa trên sự xem xét các triệu chứng và các thông tin tương tự như ở trẻ không mắc tự kỷ, tuy nhiên người chẩn đoán cần phải là người có nhiều kinh nghiệm trong tự kỷ để nhận diện được vấn đề.

Việc sử dụng thuốc ở trẻ tự kỷ là phổ biến, nhưng số lượng trẻ tự kỷ được kê thuốc cũng dấy lên sự quan tâm lo lắng từ một số bác sỹ và cha mẹ. Một nghiên cứu năm 2013 thống kê rằng có 2 trong số 3 trẻ tự kỷ được kê thuốc thần kinh trong suốt quãng thời gian nghiên cứu trong vòng 3 năm và một trong 7 trẻ được điều trị với tối thiểu 3 loại thuốc cùng một thời điểm.

Việc sử dụng thuốc phù hợp đòi hỏi mối quan hệ tin tưởng lâu dài giữa cha mẹ và người điều trị và những thông tin rõ ràng về việc khi nào dùng và khi nào không dùng thuốc điều trị các triệu chứng ở trẻ tự kỷ.

Khi cha mẹ có câu hỏi về thuốc sử dụng cho con họ, họ nên tìm kiếm sự tư vấn từ một nhà chuyên môn đã được đào tạo về Tự kỷ.  Nhà nhi khoa và bác sỹ gia đình đã qua đào tạo thường gặp gỡ nhiều trẻ mắc tự kỷ, và họ sẽ có thể đưa ra đề xuất sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng ở trẻ.

Những người khác sau khi được tập huấn chuyên sâu hơn, ví dụ như bác sỹ tâm thần, nhà thần kinh học trẻ em và các nhà nhi khoa về hành vi- phát triển. Cha mẹ nên cảm thấy thoải mái khi hỏi bác sỹ về bằng cấp, mức độ được đào tạo và kinh nghiệm làm việc với bệnh nhân mắc ASD, hỏi rõ việc họ có cảm thấy thoải mái trong việc kê đơn thuốc hay muốn sự tư vấn thêm từ các nhà chuyên môn cao hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi điều trị bằng thuốc

Sự đồng thuận : Một sự thảo luận rõ ràng và kỹ lưỡng giữa cha mẹ hoặc người giám hộ và người kê đơn thuốc nên giải thích rõ về chẩn đoán, triệu chứng, các lựa chọn điều trị không dùng đến thuốc và khoảng thời gian điều trị dự kiến.

Đối với trẻ hoặc thanh thiếu niên sử dụng thuốc trong điều trị, bác sỹ hoặc nhà chuyên môn cần giải thích rõ tại sao trẻ cần dùng thuốc để điều trị và thuốc này có tác dụng điều trị triệu chứng gì. Những buổi thảo luận này nên được diễn ra không chỉ ở thời gian đầu của việc điều trị bằng thuốc mà còn là quá trình thường xuyên để khi có các vấn đề xuất hiện hay các triệu chứng có sự thay đổi, việc điều trị sẽ được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Rủi ro và những lợi ích được trông đợi : Những rủi ro bao gồm những tác dụng phụ của thuốc, những nghiên cứu được xuất bản và kinh nghiệm sử dụng thuốc trong điều trị của bác sỹ điều trị. Những lợi ích được trông đợi bao gồm việc giảm các triệu chứng đích. Nếu thuốc có hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng đích, các lợi ích khác sẽ cùng xuất hiện, bao gồm việc tăng cường khả năng học tập tại trường, sự tương tác với bạn bè và gia đình.

Thuốc điều trị nào sẽ có tác dụng ? Các thử nghiệm thuốc thì chính xác chỉ là các thử nghiệm mà thôi. Người kê đơn không có đủ thông tin để dự đoán thuốc nào sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mỗi cá nhân trẻ. Một thử nghiệm thuốc có một gian đoạn nhất định trong việc kiểm định thuốc đối với cá nhân trẻ.

Hầu hết các bác sỹ đều bắt đầu ở liều thấp để giảm thiểu các tác dụng phụ và tăng dần liều lượng dựa trên tuổi, cân nặng và phản ứng của trẻ với thuốc. Một khi đã tăng đến liều lượng đích hay liều lượng cao nhất, đối với nhiều loại thuốc, người kê đơn sau đó sẽ chờ khoảng 4-8 tuần để xem xét hiệu quả tối đa của thuốc.

Nếu trẻ không có sự cải thiện gì sau khoảng thời gian này thì đó là thời điểm cần đánh giá lại tình hình, ngừng lại việc sử dụng thuốc không có hiệu quả và xem xét bắt đầu một loại thuốc khác thay thế.

Mức độ của các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thuốc để điều trị 

Khi xem xét thuốc nào sử dụng để điều trị cho một nhóm các triệu chứng cụ thể nào đó, các bác sỹ có thể tham khảo một số nguồn thông tin về tính hiệu quả của thuốc bao gồm bảng thông tin được cung cấp ở cuối sách hướng dẫn này.

Hai loại thuốc được Phòng quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) cấp phép để điều trị các triệu chứng của tự kỷ bao gồm : aripiprazole và risperidone. Các loại thuốc khác có thể đã được nghiên cứu ở thanh niên và người lớn không mắc tự kỷ.

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc

Cần phải trao đổi cụ thể với bác sỹ điều trị về thời gian điều trị thuốc trong bao lâu. Một số loại thuốc có thể có tác dụng sớm hơn các thuốc khác. Ví dụ như, thuốc kích thích như methylphenidate có thể có tác dụng rất nhanh so với các hợp chất ức chế như citalopram, flouxetine hoặc sertraline, những thuốc mà chỉ phát huy được tác dụng sau vài tuần sử dụng. Bởi vì rất khó để xác định thời gian điều trị cần thiết nên cần sự trao đổi rõ giữa bác sỹ và gia đình.

Khi nào nên dừng sử dụng thuốc

Đầu tiên, việc thảo luận dừng sử dụng thuốc với bác sỹ trước khi thực hiện là một ý kiến hay. Điều này rất quan trọng bởi vì một số loại thuốc có thể yêu cầu việc giảm liều một cách từ từ để tránh các tác dụng phụ xảy ra. Việc có một cuộc đối thoại mở giữa bác sỹ và gia đình cũng rất quan trọng để xác định sự thành công của việc sử dụng thuốc và khi nào thì nên dừng thuốc.

Trước khi bắt đầu một loại thuốc mới, cần giúp cho tra đình hiểu viề các triệu chứng và/hoặc hành vi mà bác sỹ muốn giảm thiểu khi dùng thuốc. Gia đình có thể có các cách tiếp cận khác nhau trọng việc xác định « sự thành công » trong việc sử dụng thuốc và thảo luận điều này với bác sỹ tại thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc và các lần thăm khám theo dõi tiếp theo.

Có nhiều lý do cho việc dừng thuốc: thuốc có tác dụng phụ với trẻ, triệu chứng của trẻ không thuyên giảm, biến chuyển gì khi dùng thuốc, hoặc gia đình trẻ không có khả năng chi trả tiền thuốc. Việc dừng thuốc là quyết định cá nhân, tốt nhất quyết định này nên được đưa ra sau khi có sự tư vấn kỹ càng từ bác sỹ.

Kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và các phương thức điều trị khác

Việc kết hợp dùng thuốc cho các vấn đề hành vi với các loại hình can thiệp như trị liệu hành vi, trị liệu hoạt động, trị liệu ngôn ngữ và vật lý trị liệu có thể cung cấp những cơ hội tốt nhất cho một số bệnh nhân và gia đình để đạt được kết quả tốt nhất.

Rất hiếm khi tìm được thuốc nào có công dụng có thể thay thế toàn bộ nhu cầu của các loại hình trị liệu khác. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng thuốc hiệu quả sẽ tối đa hóa lợi ích của bệnh nhân mắc ASD nhận được từ các loại hình can thiệp khác.

Tin nổi bật

Cha mẹ thắc mắc: Trẻ chậm nói có di truyền không?

Nếu trẻ không chịu nói, không có phản ứng khi được gọi, được hỏi chuyện hay trẻ không biết nói… khi đã qua 2 tuổi thì cha mẹ cần phải đặc biệt lưu...

Châm cứu có tác dụng với trẻ chậm nói không

Hiện nay, phương pháp châm cứu đang được khá nhiều cha mẹ quan tâm để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên châm cứu có tác dụng với trẻ chậm...

Ý nghĩa của âm ngữ trị liệu trong can thiệp cho trẻ tự kỷ

Điều khó khăn ở trẻ tự kỷ là thiếu ngôn ngữ, Vì vậy, can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện khả...

Những cảm xúc của cha mẹ khi biết con mắc rối loạn phát triển

Biết con mình mắc rối loạn phát triển như chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ thật sự là một cú sốc lớn và rất đau buồn.

Tâm lý trẻ khi lớn lên trong môi trường gia đình độc hại

Gia đình độc hại tạo nên môi trường độc hại cho con trẻ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và tác động không nhỏ đến quá trình...

Một số độc tố hóa học có thể gây ra chứng tự kỷ

Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 3% các hội chứng và rối loạn thần kinh ở trẻ em như rối loạn tự kỷ, tăng động giảm nhớ là do tiếp xúc với chất độc...

0987754956