Trị liệu cho trẻ tự kỷ thế nào trong thời điểm dịch bệnh

Trong bối cảnh nghỉ dịch COVID-19, trẻ tự kỷ không đến các trung tâm thì việc không được can thiệp liên tục ảnh hưởng lớn đến phát triển của trẻ.

Với các trẻ chuyên biệt như: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ, trẻ bại não... thì cần được sự hỗ trợ thường xuyên, liên tục không chỉ của gia đình mà còn các nhà chuyên môn. Nhưng trong bối cảnh nghỉ dịch COVID-19, trẻ không đến trường, không đến các trung tâm thì việc không được can thiệp liên tục ảnh hưởng lớn đến phát triển của trẻ.

Vậy nên các bố mẹ lo lắng trẻ đang nghỉ dịch COVID-19 có mất cơ hội can thiệp vàng không? Các bố mẹ có thể can thiệp được cho trẻ khi các bệnh viện và các cơ sở can thiệp cho trẻ khi nghỉ dịch COVID-19?

Trị liệu cho trẻ tự kỷ thế nào trong thời điểm dịch bệnh

Vì can thiệp vàng là khi phát hiện ra con có vấn đề trong giai đoạn từ 0 đến 36 tháng tuổi. Cần có can thiệp sớm và tích cực để tác động đến tính mềm dẻo của não bộ để phát triển não bộ của trẻ tốt hơn từ các bố mẹ và các chuyên gia. Do đó, can thiệp vàng không chỉ có chuyên gia can thiệp mà bố mẹ can thiệp con cũng sẽ thay đổi nhiều hơn trong giai đoạn vàng này.

Bố mẹ cần tương tác với con, dành thời gian cho con nhiều hơn là phương pháp tốt nhất hỗ trợ can thiệp cho trẻ tự kỷ. Ngoài ra, các bố mẹ có thể tham gia vào hội cha mẹ có trẻ tự kỷ để bố mẹ có thêm kiến thức hỗ trợ cho con. Đặc biệt, trong mùa dịch COVID-19, các khóa học online này được tổ chức hàng tuần, tần suất nhiều hơn với các chủ đề khác nhau.

Bố mẹ là người đồng hành cùng con, quan sát các hành vi, khó khăn của con để từ đó xây dựng mục tiêu và can thiệp với trẻ. Hơn nữa, trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, các bố mẹ có thể thuê chuyên gia can thiệp 1/1 với con nhưng cần đảm bảo các biện pháp an toàn chống dịch.

Bên cạnh đó, các bố mẹ cần lựa chọn các phương thức phù hợp với con dựa trên việc quan sát con trước đó. Từ đó, cùng con khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh qua chương trình can thiệp, tương tác với trẻ thì sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Như vậy, vai trò của bố mẹ rất quan trọng trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ trong cơ hội vàng ở bất cứ tình huống nào.

Tin nổi bật

Cha mẹ thắc mắc: Trẻ chậm nói có di truyền không?

Nếu trẻ không chịu nói, không có phản ứng khi được gọi, được hỏi chuyện hay trẻ không biết nói… khi đã qua 2 tuổi thì cha mẹ cần phải đặc biệt lưu...

Châm cứu có tác dụng với trẻ chậm nói không

Hiện nay, phương pháp châm cứu đang được khá nhiều cha mẹ quan tâm để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên châm cứu có tác dụng với trẻ chậm...

Ý nghĩa của âm ngữ trị liệu trong can thiệp cho trẻ tự kỷ

Điều khó khăn ở trẻ tự kỷ là thiếu ngôn ngữ, Vì vậy, can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện khả...

Những cảm xúc của cha mẹ khi biết con mắc rối loạn phát triển

Biết con mình mắc rối loạn phát triển như chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ thật sự là một cú sốc lớn và rất đau buồn.

Tâm lý trẻ khi lớn lên trong môi trường gia đình độc hại

Gia đình độc hại tạo nên môi trường độc hại cho con trẻ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và tác động không nhỏ đến quá trình...

Một số độc tố hóa học có thể gây ra chứng tự kỷ

Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 3% các hội chứng và rối loạn thần kinh ở trẻ em như rối loạn tự kỷ, tăng động giảm nhớ là do tiếp xúc với chất độc...

0987754956