Tư vấn cách dạy trẻ cách xác định và thể hiện cảm xúc  

Cảm xúc của trẻ không nhất thiết phải được xác định là tốt hay xấu mà là một phản ứng sinh học đối với một sự kiện bên ngoài mà đứa trẻ trải qua

Nhận biết cảm xúc của trẻ, đưa nhẹ nhàng những từ ngữ về giận dữ, sợ hãi, buồn bã, vui vẻ và ghê tởm là điều cần thiết để cho phép trẻ xác định chúng, học cách gọi tên chúng và từng chút một, bắt đầu vượt qua chúng.

Trước 4 hoặc 5 tuổi, một đứa trẻ đang phải hứng chịu những cơn bão lớn về cảm xúc, chúng sẽ vượt qua mà không có bất kỳ bộ lọc nào. Không cần phải đe dọa hoặc trừng phạt họ vì những cảm xúc thô sơnày.

Nếu đứa trẻ ở một mình trong sự kìm kẹp của nỗi sợ hãi, lo lắng hoặc tức giận của chúng, hệ thống của chúng tiết ra các phân tử căng thẳng rất độc hại cho bộ não mỏng manh của chúng và ngăn cản chúng trưởng thành.

dạy trẻ cách xác định và thể hiện cảm xúc  

Vai trò của người lớn trong việc hỗ trợ thể hiện cảm xúc

Vai trò của người lớn là cơ bản vì một đứa trẻ chưa được dạy dỗ không thể tự kiểm soát cảm xúc của mình. Cảm xúc không nhất thiết phải được xác định là tốt hay xấu mà là một phản ứng sinh học đối với một sự kiện bên ngoài mà đứa trẻ trải qua.

Do đó, cảm xúc là tín hiệu cần thiết cho các chuyên gia chăm sóc trẻ em để xem xét tình trạng của trẻ mà không phán xét. Lắng nghe cảm xúc của đứa trẻ với sự ân cần sẽ mang lại hạnh phúc tuyệt vời cho đứa trẻ, trẻ cảm thấy được công nhận.

Thái độ phù hợp của người lớn với trẻ em

Đưa lời nói về cảm xúc của trẻ (ví dụ: bạn buồn, bạn sợ…); để hiểu được cảm xúc (bạn buồn/ sợ/ … bởi vì bạn xa mẹ/ vì bạn phải đến lớp mà không có mẹ ở bên …  và điều đó thật khó cho bạn);

Để xoa dịu đứa trẻ bằng một giọng điệu ấm áp, một thái độ thấu hiểu và trìu mến.

Khi đứa trẻ cảm thấy an toàn và tự tin, cơ thể chúng sẽ tiết ra oxytocin, hormone của sự thoải mái và hạnh phúc.

Năng lực cảm xúc

Năng lực cảm xúc là một quá trình phát triển bao gồm ba năng lực có liên quan với nhau:

+ Biểu lộ cảm xúc

+ Kiến thức về cảm xúc

+ Sự điều hòa của cảm xúc

Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong các tình huống xã hội và trong các giao tiếp không lời (cười, khóc, ôm, hờn dỗi). Khi sự phát triển nhận thức tiến triển, và khi bộ não cảm xúc trưởng thành, trẻ em có thể nhận ra cảm xúc của chính mình và của người khác.

Sự nhận biết và hiểu biết về cảm xúc này cho phép trẻ kiểm soát và sửa đổi cảm xúc của mình để đối phó với các tình huống xung đột hoặc phức tạp.

So với những trẻ có vấn đề về phát triển cảm xúc, trẻ có trí tuệ cảm xúc phát triển hơn có nhiều khả năng áp dụng các hành vi đồng cảm và ủng hộ xã hội, thể hiện cảm xúc phù hợp, được khuyến khích trong học tập và thích nghi để làm như vậy khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực.

Tất cả những kỹ năng xã hội này hỗ trợ sự thành công trong học tập trong những năm đầu tiên ở trường và các mối quan hệ tích cực giữa các cá nhân với bạn bè đồng trang lứa và người lớn.

Những cảm xúc trong câu hỏi

Cảm xúc xuất hiện từng đợt. Những cảm xúc chính  (sợ hãi, tức giận, buồn bã, ghê tởm, vui vẻ, v.v.) liên quan đến năm đầu tiên của cuộc đời, trong khi  những cảm xúc thứ cấp  (bối rối, tội lỗi, xấu hổ, v.v.) thường xuất hiện vào cuối năm thứ hai. 

Sự thể hiện về mặt tinh thần mà trẻ em có được về bản thân họ được thu nhận vào khoảng hai tuổi và các chuẩn mực, quy tắc và mục tiêu do những người xung quanh truyền đạt sẽ mở đường cho những cảm xúc nội tâm, chẳng hạn như sự bối rối.

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tâm thần trong thời thơ ấu. Những đứa trẻ từng trải qua những trải nghiệm xã hội tiêu cực, chẳng hạn như bị ngược đãi hoặc bất an, tỏ ra cảnh giác khi bị đe dọa, vì vậy chúng có những hành vi lo lắng, hung hăng và sợ hãi để bảo vệ mình. 

Tình cảm tiêu cực của họ, khả năng điều tiết cảm xúc kém và sự mất cân bằng của các hệ thống cảm xúc khác nhau trong não của họ (sợ hãi, hệ thống chăm sóc, v.v.) dự đoán các rối loạn bên trong và bên ngoài (tương ứng là trầm cảm và hung hăng).

Chúng ta có thể làm gì?

Chúng ta biết rằng cảm xúc tham gia vào quá trình ra quyết định, điều này chỉ làm nổi bật tầm quan trọng của việc coi chúng như một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Để hỗ trợ năng lực cảm xúc của trẻ, các chuyên gia được khuyến khích bắt chước các biểu hiện cảm xúc khác nhau. 

Búp bê, con rốí, trò chơi bài và bất kỳ phương tiện nào mô tả cảm xúc và biểu cảm đều có thể được sử dụng làm công cụ giao tiếp và đối thoại tuyệt vời.

Bắt chước những cảm xúc này để giúp dạy trẻ cách xác định từng cảm xúc. Giúp họ dễ dàng hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ tích cực và hỗ trợ. Hạnh phúc có thể được học!

Tin nổi bật

Các mốc phát triển bình thường của bé trong năm đầu tiên 

Tuy rằng mỗi bé con là một cá thể riêng biệt với những cột mốc phát triển khác nhau. Nhưng hãy tham khảo những thông tin cơ bản về sự quá trình phát...

Cách xử trí khi trẻ nhiễm biến chủng Omicron dễ sốt co giật

Các bác sĩ nhi khoa ghi nhận biến chủng Omicron khiến nhiều trẻ sốt cao kèm co giật, phụ huynh cần mua sẵn các loại thuốc hạ sốt, dùng đúng liều cho bé

Các phương pháp can thiệp, điều trị cho trẻ rối loạn học tập

Trẻ bị áp lực học tập, trẻ phải học nhiều hơn mức giới hạn tiếp thu sẽ gây ra các chứng rối loạn học tập. Cha mẹ cần chú ý và có phương pháp can thiệp...

Cách nào để biết con mình đang đánh vật với chữ?

Trẻ đến tuổi phải học chữ và số, thường rất vất vả. Có nhiều trẻ dường như không thể làm quen với chữ cái và khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng...

Tư vấn phụ huynh cách gợi ý giao tiếp đối với trẻ tự kỷ

Gợi ý giao tiếp và giao tiếp với trẻ tự kỷ tương đối khó khăn, các bậc phụ huynh phải biết cách và kiên trì. Cùng tham khảo các gợi ý sau của...

Trẻ mắc bệnh tự kỷ cần kiêng những loại thực phẩm nào

Không có nghiên cứu đầy đủ về hiệu quả của chế độ ăn kiêng GFCF, nhưng nhiều cha mẹ trẻ tự kỷ cho rằng chế độ ăn GFCF giúp giảm các triệu chứng của chứng tự...

0987754956