Có dạng tự kỷ dị biệt gọi là tự kỷ thiên tài

Mọi người thường nghĩ những người mắc chứng tự kỷ là một bất lợi hoặc gánh nặng. Thực tế nhiều người mắc chứng tự kỷ rất thành công trong cuộc sống.

Bệnh tự kỷ được ghi nhận vào những năm 1940. Khi đó, các nhà khoa học từng kết luận, chỉ những người tự kỷ mới có thể đạt được thành tựu to lớn. Những năm gần đây, càng có nhiều người quan tâm tới mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và tố chất thiên tài. Thậm chí, việc ấy còn khiến một số người tin rằng, những đứa trẻ nếu mắc tự kỷ thì có nhiều cơ hội đó là thiên tài. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn khác.

Trẻ tự kỷ có thể là một thiên tài

Trẻ tự kỷ có thể là một thiên tài

Tự kỷ, về mặt bệnh lý, là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp, ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế, lặp đi lặp lại.

Chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt đời. Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ tăng một cách đáng kể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ.

Theo nghiên cứu của Giáo sư tâm thần học Mai-cơn Phít-giơ-ran (Michael Fitzgerald), Đại học Tri-ni-ti (Trinity), Ai-len (Ireland), các đặc điểm liên quan tới hội chứng tự kỷ có nhiều nét tương đồng với các đặc điểm thường thấy ở những thiên tài.

Nghiên cứu này được đúc kết từ quá trình xem xét khoảng 1.600 người tự kỷ và nhiều người nổi tiếng trong lịch sử để khẳng định mối liên hệ giữa tự kỷ, khả năng sáng tạo và thiên tài đều có nguồn gốc từ gene.

Nghiên cứu cho thấy, các “thần đồng” thường không mắc chứng tự kỷ nhưng một số đặc tính liên quan đến tự kỷ lại giúp họ vươn lên tốp đầu trong các lĩnh vực chuyên môn.

Ví dụ như niềm đam mê dành cho một lĩnh vực đặc biệt nào đó, có trí nhớ phi thường, có con mắt quan sát chi tiết kỳ lạ...

Tại sao có nhiều người bị tự kỷ nhưng lại rất thông minh?

Có thể bạn đang tự hỏi, vậy điều gì khiến người tự kỷ trở nên thông minh và chuyên gia trong một số lĩnh vực nhất định? Cho đến nay, nhiều nghiên cứu khác nhau vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu một trẻ mắc hội chứng tự kỷ có chắc chắn trở thành thiên tài nếu có cơ hội để làm nổi bật tiềm năng của mình hay không.

Một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tự kỷ quốc gia Anh kết luận, trên thực tế, có từ 5-10% số người tự kỷ có cái gọi là "khả năng khôn ngoan", chẳng hạn như khả năng nghe nhạc và đánh lại không cần biết nhạc phổ hay vẽ được từng chi tiết của tòa nhà dù chỉ nhìn thấy nó một lần.

Nhưng hầu hết những người tự kỷ còn lại thì không được như vậy.

Mối quan hệ giữa tự kỷ và thiên tài vốn xuất hiện khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu một số thiên tài vĩ đại. Trong đó, điển hình là nhà vật lý học An-be Anh-xtanh (Albert Einstein). 

Nhà vật lý học Albert Einstein

Nhà vật lý học Albert Einstein

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng những yếu tố sau đây là lý do tại sao nhiều người mắc chứng tự kỷ lại có trí thông minh đáng kinh ngạc như vậy.

1. Nồng độ rất cao

Không giống như hầu hết mọi người, những người trong phổ tự kỷ có thể duy trì mức độ tập trung cao độ và tập trung vào một việc cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi họ gặp khó khăn trong việc phân chia sự tập trung vào nhiều việc cùng một lúc.

Vì quá chú ý vào một chủ đề cụ thể, người tự kỷ thường nhanh chóng nắm vững tài liệu mới mà họ đang học. Ví dụ bao gồm khi họ phải đối mặt với các vấn đề Toán học hoặc mã trong một chương trình máy tính.

2. Trí nhớ nhạy bén

Những người tự kỷ thường thông minh vì họ có thể dễ dàng ghi nhớ những điều họ đã gặp phải. Khi nhìn thấy cha mẹ hoặc thầy cô của mình chơi một loại nhạc cụ nào đó, chúng sẽ ghi lại đúng sự việc vào trí nhớ của mình.

Vì vậy, khi đến lượt họ thử nhạc cụ cho mình, họ sẽ ngay lập tức phát lại ký ức khi bạn chơi nhạc cụ đó và bắt chước chính xác. Tương tự như vậy với các công thức toán học, vật lý hoặc ngữ pháp.

3. Chú ý đến chi tiết

Một trong những lý do khiến những người mắc chứng tự kỷ có trí nhớ nhạy bén là sự chú ý đến từng chi tiết. Theo họ, không có chi tiết nào quá nhỏ để quan sát. Đó là lý do tại sao khi người tự kỷ đối mặt với một vấn đề, họ có thể nhanh chóng đi vào gốc rễ của vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp.

4. Dựa nhiều vào logic hơn là cảm xúc

Một nghiên cứu gần đây do King’s College ở Anh thực hiện cho thấy những người mắc chứng tự kỷ có xu hướng dựa nhiều vào logic hơn là cảm xúc khi đưa ra quyết định.

Đôi khi, khả năng đưa ra quyết định khách quan là rất quan trọng. Thay vì dựa vào nỗi sợ hãi, tức giận hoặc cảm giác hạnh phúc tràn trề, người tự kỷ thích xem xét các lý do hợp lý và khách quan để đưa ra các quyết định quan trọng.

Tin nổi bật

Chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ mắc chứng tự kỷ

Mỗi dạng của hội chứng tự kỷ sẽ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy khi tiến hành điều trị cho trẻ cha mẹ nên biết và chọn phương pháp điều trị phù...

Phương pháp tương tác xã hội giúp trẻ tự kỷ cải thiện chỉ số IQ

Trong một nghiên cứu mới, các khoa học khẳng định việc can thiệp sớm bằng phương pháp tương tác xã hội sẽ giúp trẻ tự kỷ cải thiện được chỉ số IQ và ngôn...

Có nên cho trẻ tự kỷ đi học trường tiểu học

Trường tiểu học là một nơi mới lạ đối với trẻ tự kỷ vốn quen môi trường hẹp. Nhiều cha mẹ có con tự kỷ đến tuổi tiểu học đang còn băn khoăn vấn đề nà...

Nên khám và chữa hội chứng tự kỷ cho trẻ vào thời điểm nào?

Để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập bình thường thì phát hiện sớm và can thiệp hiệu quả, việc đầu tiên là chọn cơ sở giáo dục đặc biệt uy...

Áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Trị liệu tâm lý là phương pháp được áp dụng nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần, cải thiện các vấn đề cảm xúc và hành vi rất tốt cho trẻ bị tự...

Những nhầm lẫn về trẻ tự kỷ khiến trẻ ngày càng nặng hơn

Trẻ tự kỷ có các dấu hiệu nhận biết, cách can thiệp và điều trị khác với những trẻ khác như trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển từ đó mà gây...

0987754956