Có nên cho trẻ tự kỷ đi học trường tiểu học

Trường tiểu học là một nơi mới lạ đối với trẻ tự kỷ vốn quen môi trường hẹp. Nhiều cha mẹ có con tự kỷ đến tuổi tiểu học đang còn băn khoăn vấn đề này

Trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 là điều bình thường với đa số trẻ, nhưng vẫn còn số ít trẻ 6 tuổi đời có nên vào học lớp 1 học hay không lại là nỗi lo mất ăn, mất ngủ của những người làm cha, làm mẹ trẻ tự kỉ, nó là vấn đề của cả gia đình, cả cộng đồng.

Có nên cho trẻ tự kỷ đi học trường tiểu học

Giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật là phương thức giáo dục chung người khuyết tật với người không khuyết tật trong cơ sở giáo dục.

Việc tạo môi trường giáo dục thân thiện có vai trò rất quan trong trong quá trình phát triển toàn diện cho mỗi người, đặc biệt là đối với người khuyết tật.

Khi có môi trường giáo dục tốt sẽ giúp phát triển nhân cách cho mỗi người đồng thời giúp trẻ phát triển các tố chất, các năng lực tinh thần và thể chất. Mục tiêu của giáo dục hòa nhập là người khuyết tật được phát triển khả năng của bản thân, được hòa nhập và tăng cơ hội đóng góp cho cộng đồng.

Từ đó đảm bảo quyền học tập bình đẳng, chất lượng và phù hợp với đặc điểm, khả năng của người khuyết tật.

Tuy nhiên, Theo PGS.TS Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Hiện nay, giáo dục hòa nhập (GDHN) trong trường công lập ở Hà Nội còn nhiều hạn chế về các mặt: thực hiện văn bản chính sách của nhà nước, thiếu nguồn lực tài chính, thiếu phương tiện, thiết bị và học liệu dạy học.

Trong khi đó, 70% trẻ tự kỉ kèm chậm phát triển trí tuệ, vì vậy khi trẻ 6 tuổi đời, nhưng các kĩ năng phát triển lại chưa đạt 6 tuổi, thậm chí có trẻ chỉ bằng bé 2-3 tuổi, thì việc có nên cho con đi học đúng tuổi hay chậm một năm cho vững vàng? Có ngôi trường nào chấp nhận cho con vào học hay không??? Có cần cô giáo đi kèm con không? Đó là những câu hỏi không dễ tìm lời giải đáp.

Trường tiểu học là một môi trường mới lạ đối với trẻ tự kỷ vốn quen ở môi trường nhỏ hẹp luôn có sự quan tâm, kèm cặp đặc biệt vì trẻ có những thói quen sinh hoạt riêng. Đến trường tiểu học, trẻ thường gặp khó khăn do lớp học đông, giáo viên phải quán xuyến cả lớp, không thể tập trung giúp đỡ mình trẻ được.

Bị thay đổi môi trường, thay đổi nề nếp và những thói quen đã định hình, trẻ không tự hòa nhập được, bị bạn bè trêu chọc hoặc xa lánh, trẻ bị cô lập dẫn đến không tự tin, có thể càng khép kín hơn.

Theo TS Lê Văn Tạc, nguyên giám đốc trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) khẳng định “đối với trẻ tự kỷ, giáo dục tách biệt không tốt như giáo dục hòa nhập. Tuy không thể quá kỳ vọng vào sự tiến bộ của trẻ khi đi học hòa nhập”.

Thực tế cho thấy khi trẻ có chỉ số phát triển nhất định và môi trường giáo dục hòa nhập tốt sẽ giúp trẻ hòa nhập thành công, ngược lại khi con có chỉ số phát triển thấp quá lệch so với bạn bè cùng trang lứa và môi trường hòa nhập bạn bè thầy cô không hiểu, không chia sẻ thì rất có thể làm trẻ thêm lo lắng, sợ hãi và thu mình vậy là lời bất cập hại.

Cha mẹ hãy thông thái, để con tim và lí chí cùng đưa ra giải pháp tốt nhất cho con trong mọi giai đoạn phát triển. Không phải vì xấu hổ mà nhất thiết con 6 tuổi phải vào ngồi lớp 1, con vui hay buồn, học theo được bạn bè hay mỗi lần đến lớp là chân tay run rẩy, toát cả mồi hôi thì thật là tội nghiệp.

Tin nổi bật

Có dạng tự kỷ dị biệt gọi là tự kỷ thiên tài

Mọi người thường nghĩ những người mắc chứng tự kỷ là một bất lợi hoặc gánh nặng. Thực tế nhiều người mắc chứng tự kỷ rất thành công trong cuộc sống.

Chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ mắc chứng tự kỷ

Mỗi dạng của hội chứng tự kỷ sẽ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy khi tiến hành điều trị cho trẻ cha mẹ nên biết và chọn phương pháp điều trị phù...

Phương pháp tương tác xã hội giúp trẻ tự kỷ cải thiện chỉ số IQ

Trong một nghiên cứu mới, các khoa học khẳng định việc can thiệp sớm bằng phương pháp tương tác xã hội sẽ giúp trẻ tự kỷ cải thiện được chỉ số IQ và ngôn...

Nên khám và chữa hội chứng tự kỷ cho trẻ vào thời điểm nào?

Để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập bình thường thì phát hiện sớm và can thiệp hiệu quả, việc đầu tiên là chọn cơ sở giáo dục đặc biệt uy...

Áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Trị liệu tâm lý là phương pháp được áp dụng nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần, cải thiện các vấn đề cảm xúc và hành vi rất tốt cho trẻ bị tự...

Những nhầm lẫn về trẻ tự kỷ khiến trẻ ngày càng nặng hơn

Trẻ tự kỷ có các dấu hiệu nhận biết, cách can thiệp và điều trị khác với những trẻ khác như trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển từ đó mà gây...

0987754956