Chăm sóc trẻ đúng cách

Những năm gần đây, số lượng trẻ em mắc phải các hội chứng tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ hay chậm phát triển trí tuệ ở nước ta ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhận thức của gia đình, cộng đồng còn rất nhiều thiếu sót gây ra khó khăn trong việc tiếp cận, giáo dục và đặc biệt là cách chăm sóc nhóm trẻ đặc biệt này.

Tự kỷ khiến cho trẻ khó hòa nhập, tự cách ly và tách biệt với mọi người để sống trong thế giới riêng của mình. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm sinh lý của trẻ.

Hiện nay, chưa có thuốc chữa trị cho căn bệnh này, việc điều trị chỉ mang ý nghĩa nâng đỡ và giúp trẻ rèn luyện với các kỹ năng sống, có thể tự chăm sóc được cho bản thân cũng như dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và mọi người xung quanh hơn.

Chăm sóc đúng cách cho một đứa trẻ tự kỷ có thể phần nào giúp trẻ vượt qua các thử thách của bệnh một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chăm sóc trẻ bình thường khó một thì với những trẻ mắc phải các hội chứng này khó mười. 

Theo các chuyên gia, với việc chăm sóc trẻ tự kỷ, ngoài sự can thiệp, hỗ trợ điều trị từ các chuyên gia, giáo viên thì cha mẹ vẫn phải là người lập ra lộ trình can thiệp, có các bước kiểm tra đánh giá để điều chỉnh và xây dựng tiếp lộ trình can thiệp. Nói cách khác, để đồng hành với trẻ tự kỷ, cần nhất là sự kiên trì của cha mẹ.

Để có thể chăm sóc nhóm trẻ đặc biệt đúng cách, cha mẹ cần chú ý, quan tâm đến 4 nội dung chính như sau:

  • Môi trường sống cho trẻ

  • Các hoạt động cho trẻ tự kỷ

  • Cách trò chuyện, giao tiếp với trẻ tự kỷ

  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Trong các bài viết tại các chuyên mục cụ thể, Hoa Nhật Vàng sẽ cung cấp đến cha mẹ chi tiết hơn những khía cạnh trên để cha mẹ có thêm kinh nghiệm đồng hành cùng trẻ trên hành trình đầy khó khăn này.

0987754956