Vì sao trẻ bị tự kỉ? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Việc không hiểu rõ về căn bệnh tự kỉ, thành ra việc phát hiện phòng tránh bệnh khá khó khăn. Vậy nguyên nhân trẻ tự kỉ và cách phòng tránh là gì?

Ngày nay, số trẻ em mắc bệnh tự kỉ ngày càng tăng lên (cứ 1.000 trẻ thì có 2 - 5 trẻ bị tự kỷ), điều này khiến các bà mẹ cảm thấy lo lắng. Bệnh phổ biến như vậy, nhiều trẻ mắc như vậy, nhưng họ lại không hiểu rõ về căn bệnh tự kỉ, thành ra việc phát hiện phòng tránh bệnh khá khó khăn. Vậy nguyên nhân trẻ tự kỉ và cách phòng tránh là gì?

dấu hiệu cờ đỏ nghi ngờ mắc tự kỷ

Năm dấu hiệu cờ đỏ nghi ngờ mắc tự kỷ

1: Không bập bẹ khi 12 tháng tuổi.

2: Không biết ra hiệu (chỉ tay, vẫy tay, bắt tay...) khi 12 tháng tuổi.

3: Không nói từ đơn khi 16 tháng tuổi.

4: Không tự nói câu hai từ khi 24 tháng tuổi (không tính việc trẻ lặp lại lời nói).

5: Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ em

- Tổn thương não hoặc não bộ kém phát triển do:

- Đẻ non tháng dưới 37 tuần.

- Cân nặng khi sinh thấp dưới 2.500g.

- Ngạt hoặc thiếu ô xy não khi sinh.

- Chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa.

- Vàng da nhân não sơ sinh.

- Chảy máu não-màng não sơ sinh.

- Nhiễm khuẩn thần kinh như viêm não, viêm màng não.

- Thiếu ôxy não do suy hô hấp nặng.

- Chấn thương sọ não.

- Nhiễm độc thuỷ ngân.

Yếu tố di truyền:

- Bất thường về nhiễm sắc thể.

- Bệnh di truyền theo gen hoặc nhóm gen.

Yếu tố môi trường

- Môi trường sống ít có kích thích lên sự phát triển của trẻ trong 24 tháng đầu: chủ yếu cho trẻ xem vô tuyến truyền hình, quảng cáo, âm nhạc... thay cho sự quan tâm dạy dỗ của cha mẹ và gia đình.

- Một số hoá chất, kim loại nặng có thể gây tổn thương não.

Phòng ngừa tự kỷ ở trẻ em

- Khám thai thường quy có thể phát hiện sớm các bệnh lý của bà mẹ và tình trạng bất thường của thai gây tổn thương não của trẻ.

- Nâng cao chất lượng cấp cứu trẻ sơ sinhtại các cơ sở y tế xã, huyện, tỉnh là biện pháp tích cực nhất nhằm giảm thiểu tỷ lệ trẻ tổn thương não.

- Khám trẻ khoẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh có nguy cơ cao thường quy hàng quý trong 24 tháng đầu đời có thể phát hiện sớm các rối loạn phát triển trong đó có tự kỷ.

Kết luận: Muốn chăm sóc trẻ tốt, muốn trẻ phát triển tốt và tránh mắc bệnh thì cần hiểu rõ về bệnh tự kỉ – nguyên nhân trẻ tự kỉ và cách phòng tránh và từ đó có chế độ chăm sóc trẻ tốt, phòng tránh bệnh tự kỉ.

Tin nổi bật

Có dạng tự kỷ dị biệt gọi là tự kỷ thiên tài

Mọi người thường nghĩ những người mắc chứng tự kỷ là một bất lợi hoặc gánh nặng. Thực tế nhiều người mắc chứng tự kỷ rất thành công trong cuộc sống.

Chọn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ mắc chứng tự kỷ

Mỗi dạng của hội chứng tự kỷ sẽ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy khi tiến hành điều trị cho trẻ cha mẹ nên biết và chọn phương pháp điều trị phù...

Phương pháp tương tác xã hội giúp trẻ tự kỷ cải thiện chỉ số IQ

Trong một nghiên cứu mới, các khoa học khẳng định việc can thiệp sớm bằng phương pháp tương tác xã hội sẽ giúp trẻ tự kỷ cải thiện được chỉ số IQ và ngôn...

Có nên cho trẻ tự kỷ đi học trường tiểu học

Trường tiểu học là một nơi mới lạ đối với trẻ tự kỷ vốn quen môi trường hẹp. Nhiều cha mẹ có con tự kỷ đến tuổi tiểu học đang còn băn khoăn vấn đề nà...

Nên khám và chữa hội chứng tự kỷ cho trẻ vào thời điểm nào?

Để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập bình thường thì phát hiện sớm và can thiệp hiệu quả, việc đầu tiên là chọn cơ sở giáo dục đặc biệt uy...

Áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Trị liệu tâm lý là phương pháp được áp dụng nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần, cải thiện các vấn đề cảm xúc và hành vi rất tốt cho trẻ bị tự...

0987754956