Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?

Chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau. Chậm nói có thể là biểu hiện của trẻ mắc tự kỷ hoặc là các bất thường của não bộ

Theo thống kê, có đến khoảng 20% trẻ em chậm nói hoặc sử dụng từ ngữ chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói? Cùng Hoa Nhật Vàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trẻ chậm nói được chia thành hai loại là chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ:

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?

Nguyên nhân trẻ chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần là khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ và cử chỉ của trẻ bị hạn chế. Vốn từ của trẻ ít dẫn đến việc khó diễn tả mong muốn của mình với mọi người.

Trẻ chậm nói đơn thuần vẫn hiểu những điều mà mọi người nói và thực hiện được những mệnh lệnh đơn giản khi được giao.

Đối với trẻ chậm nói đơn thuần thì các mặt vận động, thể chất và tinh thần của trẻ là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói có rất nhiều, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Do yếu tố bệnh lý 

Có một số bệnh lý là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói như:

  • Do dị tật các cơ quan phát âm, trẻ bị viêm thanh quản hoặc viêm tai giữa.

  • Do một số vấn đề về thính lực khiến trẻ không nghe thấy hoặc khả năng nghe kém, dẫn đến những khó khăn trong việc nghe, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ của trẻ.

  • Trẻ có các trục trặc trong vòm miệng như dính thắng lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói.

  • Các bệnh lý về não như chấn thương sọ não, viêm não,…  gây tình trạng rối loạn chức năng của một số vùng. Do đó, trẻ tổn thương não có thể bị một hoặc nhiều dạng rối loạn ngôn ngữ, hoạt động, hành vi.

2. Do môi trường sống 

Một nguyên nhân rất nhiều cha mẹ hiện nay mắc phải mà đến chính cha mẹ cũng không thể ngờ tới chính là việc cho trẻ xem quá nhiều tivi, các thiết bị di động…

Việc này có thể làm giảm thời gian vận động của trẻ, giảm tương tác xã hội và cơ hội phát triển ngôn ngữ. Ngoài ra nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tính cách của bé như tính cách nóng nảy, bốc đồng, khó kết bạn,…

Bên cạnh đó, trẻ học ngôn ngữ thông qua việc bắt chước ngôn ngữ của những người xung quanh. Khi trẻ phát triển trong môi trường giao tiếp bằng hai hoặc nhiều ngôn ngữ khác nhau có thể khiến trẻ mất rất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu được ngôn ngữ của những người xung quanh.

Chính bởi vậy, việc sống trong môi trường đa ngôn ngữ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. 

Việc cha mẹ quá bận rộn,  bỏ mặc, thiếu quan tâm đến trẻ hay để trẻ sống trong gia đình ít có sự giao tiếp giữa các thành viên có khiến cho trẻ ít có cơ hội giao tiếp ngôn ngữ dẫn đến chậm nói.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng ảnh hưởng đến việc trẻ chậm nói hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

3. Do vấn đề về tâm lý 

Trong quá trình phát triển, trẻ gặp phải cú sốc về tâm lý hoặc bị ngược đãi trong thời gian dài khiến trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo sợ, khó ngủ hoặc gặp ác mộng, hay giật mình. Trẻ có xu hướng thu mình lại và không giao tiếp với mọi người xung quanh.

Trẻ sống trong gia đình có anh chị lớn, đòi hỏi gì thì được lấy, được cưng chiều quá mức, chỉ cần nhìn vào đồ vật mình thích là được đưa cho cũng sẽ khiến trẻ chậm nói hoặc lười nói chuyện với mọi người mà sẽ dùng hành động nhiều hơn.

Nguyên nhân trẻ chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ

Ngoài những biểu hiện của trẻ chậm nói đơn thuần, trẻ bị khiếm khuyết về phát triển não bộ còn có thêm một số biểu hiện khác như: khả năng hiểu lời của trẻ không tốt, trẻ bị khó ngủ hay ngủ không sâu giấc,có một số hành vi bất thường, khó hòa nhập, không thích mọi người động vào người.

1. Do chứng tự kỷ

Trẻ chậm nói được coi là một trong những triệu chứng của trẻ tự kỷ. Nhìn chung, chứng tự kỷ ở trẻ là một chứng rối loạn phát triển xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ, nó gây ảnh hưởng đến não bộ vì xuất hiện những gen bất thường. Nhưng không phải cứ trẻ nào chậm nói thì sẽ mắc chứng tự kỷ bởi như đã nói trẻ chậm nói có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

2. Do bệnh bại não

Não bộ điều khiển toàn bộ các hoạt động của cơ thể như: chức năng cảm giác, chức năng ngôn ngữ, chức năng vận động, chức năng tư duy. Bệnh bại não khiến một phần nào đó của bộ não bị tổn thương nên trẻ không thể thực hiện được chức năng mà vùng não đó điều khiển một cách bình thường được.

Trẻ mắc bệnh bại não thường gặp các bệnh như: chậm phát triển tâm thần, rối loạn khả năng học tập, động kinh, các vấn đề về thính giác, thị giác,... đây cũng đều là những nguyên nhân khiến cho trẻ chậm nói.

3. Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp các vấn đề trong giao tiếp như: chậm nói, không có ngôn ngữ nói, trẻ gặp khó khăn trong việc bắt đầu và  duy trì cuộc hội thoại do trẻ không hiểu những câu hỏi mà mọi người đặt ra.

4. Trẻ mắc chứng chậm phát triển ngôn ngữ

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân tiếp theo gây nên chứng chậm nói. Do hoạt động bất thường của não bộ hoặc tình trạng rối loạn trong quá trình học tập  nên trẻ hay gặp khó khăn trong việc tạo ra âm thanh và lời nói, cũng như sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp hoặc hiểu những gì mà mọi người nói.

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân phổ biến và hay gặp nhất gây ra tình trạng trẻ chậm nói. Các bậc cha mẹ nếu thấy con mình có các biểu hiện chậm nói thì hay nhanh chóng đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân, từ đó có phương pháp can thiệp phù hợp và kịp thời.

Đừng quên theo dõi website của Hoa Nhật Vàng thường xuyên bởi chúng tôi sẽ liên tục cập nhật nhiều kiến thức và thông tin mới về nhiều chủ đề hữu ích khác.

Tin nổi bật

Những sai lầm của cha mẹ trong chăm sóc và dạy trẻ chậm nói

Có vô vàn hành động và thói quen của cha mẹ, của người thân tưởng chừng vô hại nhưng lại càng làm tình trạng ngôn ngữ của con trở nên...

Cải thiện tình trạng trẻ bị rối loạn phát triển giao tiếp

Những rối loạn về giao tiếp có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc nhóm, tham gia thảo luận và trình bày quan điểm của trẻ nhỏ

Trẻ chậm nói có kém thông minh và nhận thức chậm không

Để biết trẻ chậm nói có kém thông minh, trước hết cần biết nguyên nhân trẻ chậm nói. Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ chậm nói.

Trung tâm dạy trẻ chậm nói giáo viên giỏi tại Hà Nội

Bạn đang ở Hà Nội và đang có nhu cầu tìm một trung tâm dạy trẻ chậm nói mà chưa biết địa chỉ nào. Tham khảo ngay top các trung tâm dạy trẻ chậm nói...

Cha mẹ cần làm gì khi thấy con mình có dấu hiệu chậm nói

Việc trang bị kiến thức giúp phụ huynh nắm bắt các dấu hiệu tình trạng chậm phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ, từ đó giúp cha mẹ đưa ra quyết...

Tư vấn can thiệp, điều trị trẻ chậm nói từ chuyên gia ngữ âm

Việc phát hiện trẻ chậm nói cũng không quá khó vì hơn ai hết cha mẹ là người cảm nhận được con mình có những khác lạ so với trẻ cùng lứa...

0987754956