Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu và nhận biết sớm

Sẽ thật đau lòng khi ngày đó các bậc cha mẹ bàng hoàng nhận ra con mình được chẩn đoán mắc chứng chậm phát triển trí tuệ khi đã khá muộn, khiến cho việc can thiệp hỗ trợ trẻ gặp nhiều khó khăn. 

Trong bài viết này, Trung tâm giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng sẽ tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu, nhận biết sớm nếu trẻ có những hành vi khác thường.

Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ

Thông thường để có thể nhận biết được trẻ chậm phát triển trí tuệ, chúng ta sẽ có ba phương diện đánh giá, quan sát sau:

1: Qua khả năng nhận thức của trẻ

Khi trẻ chậm phát triển trí tuệ đồng nghĩa với việc nhận thức của trẻ sẽ kém hơn mức bình thường. Trẻ luôn ở trong trạng thái thụ động, không muốn nhận biết, tìm hiểu thế giới xung quanh, luôn tỏ ra thờ ơ, phản ứng chậm với các sự vật, sự việc xảy ra. 

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có xu hướng không muốn quan tâm, quan sát các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh. Khi đến độ tuổi đi học, trẻ thường gặp khó khăn trong đếm số và nhớ mặt chữ. 

Khả năng nhận biết, phân các màu sắc, chi tiết ở nhóm trẻ này cũng rất kém. Thậm chí, ở nhiều trẻ, chúng chỉ ghi nhớ được những cái bên ngoài, đơn giản, không ghi nhớ được những thứ chi tiết, có độ phức tạp cao.

Ở trẻ chậm phát triển trí tuệ, các con thường không tập trung được trong khoảng thời gian dài, trí nhớ kém, quá trình ghi nhớ sự việc của trẻ thường dễ bị phân tán, nhớ cái mới là quên cái cũ, nói trước quên sau, đôi khi không nhớ được những sự kiện đơn giản chỉ vừa xảy ra vài phút trước. Việc học tập và tiếp thu những kiến thức mới của trẻ chậm hơn so với những trẻ khỏe mạnh bình thường.

2: Qua biểu hiện vận động

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường sẽ không thể cầm nắm đồ vật và gặp khó khăn trong việc lăn, bò ngồi sau 12 tháng. Ở một số trẻ có sự kết hợp vận động giữa tay – chân – miệng kém hài hòa và ăn nhập với nhau.

3: Qua ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng sẽ có khả năng chậm nói so với mốc phát triển thông thường cao hơn. Trẻ sẽ thường cảm thấy khó khăn trong việc ghép nối các từ lại với nhau để nói thành một câu hoàn chỉnh, trôi chảy. 

Trẻ không thể nói hoặc truyền đạt bằng cử chỉ khi có mong muốn một vật gì đó. Trẻ cũng thường sẽ phản ứng chậm hoặc không trả lời khi  được gọi tên trẻ hoặc đặt câu hỏi do gặp khó khăn trong việc hiểu và diễn đạt suy nghĩ của bản thân.

Ngoài ra, trẻ chậm phát triển  trí tuệ thường có xu hướng thích chơi một mình, ít tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa và mọi người xung quanh.

Một số biểu hiện hành vi cụ thể của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ gặp một số vấn đề liên quan đến hành vi như sau:

 • Trí nhớ kém: Trẻ khó có thể ghi nhớ được địa chỉ nhà, số điện thoại,…cũng như các sự kiện xảy ra từ lâu.

 • Học chậm: Do có chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường nên trẻ sẽ mất nhiều thời gian để tiếp thu kiến thức cũng như học những kỹ năng mới so với các bạn khác.

 • Tính hiếu chiến, thiếu kiểm soát, xu hướng tự gây thương tích: Trẻ chậm phát triển gặp nhiều trở ngại trong việc kiểm soát và nắm bắt cảm xúc của bản thân và người khác.Trong nhiều tình huống, trẻ sẽ dễ trở nên tức giận, la hét thậm chí gây thương tích cho chính mình và những người xung quanh.

 • Sự phụ thuộc, thụ động: Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ thiếu các kỹ năng cơ bản, cần thiết nên không thể tự chăm sóc bản thân,luôn cần có sự giám sát, hỗ trợ từ gia đình.

 • Né tránh hoạt động xã hội: Trẻ cảm thấy tự ti về bản thân nên thường tránh những nơi đông người hoặc không thể hiện bản thân trong một môi trường thích hợp.

 • Trầm cảm trong những năm thanh thiếu niên và thiếu niên.

 • Khó tập trung chú ý: Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường thờ ơ, thiếu đi sự hứng thú trong các hoạt động hàng ngày nên thường dễ dàng bỏ cuộc khi chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh những hành vi cụ thể trên, cha mẹ cũng có thể nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ qua một số biểu hiện chung sau: 

 • Chạm các mốc phát triển trí tuệ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa

 • Biết ngồi, bò hoặc đi muộn

 • Chậm nói hoặc nói bị ngọng

 • Khả năng ghi nhớ kém, thiếu tư duy logic trong học tập

 • Thực hiện theo nhưng không hiểu được mục đích của hành động đó

 • Có những hành vi vượt ngoài suy nghĩ của một đứa trẻ cùng tuổi

 • Gặp khó khăn trong việc học tập ở trường, giao lưu, kết nối bạn bè

 • IQ dưới 70

 • Có xu hướng dựa dẫm, tiếp nhận sự hỗ trợ từ bố mẹ và mọi người xung quanh.

Nuôi dạy con là cả một hành trình đầy khó khăn, gian nan và vất vả, nhất là đối với những cha mẹ có con chậm phát triển trí tuệ.Theo dõi những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ, phát hiện sớm, cho trẻ đi thăm khám để đem lại hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline của Giáo dục trẻ đặc biệt Hoa Nhật Vàng để được tư vấn nhanh chóng!

Tin nổi bật

Nhận biết dấu hiệu sớm trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng này

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương...

Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dạy bằng tình yêu thương với trẻ chậm phát triển trí tuệ, kèm với việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách trẻ...

Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cùng Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ qua bài viết sau đây

Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các...

Đánh giá, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc phát hiện sớm, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ ngay từ ban đầu là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá...

0987754956