Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cùng Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ qua bài viết sau đây

Đối với trẻ chậm phát triển trí tuệ, điều quan trọng là không kém việc được chẩn đoán sớm và có các phương pháp can thiệp phù hợp để trẻ có thể nhanh chóng hồi phục và phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi tìm hiểu về các phương pháp điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ  bởi chứng bệnh này không chủ gây ra những bất lợi cho trẻ mà còn là thách thức lớn đối với gia đình và người thân của trẻ.

Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia cho biết, chậm phát triển trí tuệ có chữa được không còn tùy thuộc vào mức độ mà trẻ gặp phải. Hầu hết các trưởng hợp chậm phát triển ở mức độ nhẹ đến vừa có thể điều trị nếu can thiệp kịp thời, có các phương pháp điều trị phù hợp.

Tuy vậy, bố mẹ cũng nên chuẩn bị một tâm lý vững vàng cùng sự bao dung, kiên trì với con trẻ. Bởi dù cho có được phát hiện sớm hay trẻ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ thì việc điều trị cũng sẽ là hành trình vô cùng gian nan và vất vả để trẻ có thể cải thiện được những kỹ năng của bản thân, học hỏi để có thể sống độc lập tự và tự chăm sóc bản thân.

Phương pháp điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Để có thể điều trị được cho trẻ chậm phát triển trí tuệ không chỉ đòi hỏi việc kết hợp các phương pháp khác nhau mà điều quan trọng nhất chính là sự kiên nhẫn của cha mẹ với trẻ.

Phương pháp điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ hiện nay được chia làm 2 liệu pháp chính như sau:

Liệu pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Giáo dục là một phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Bên cạnh việc cho con theo học tại các chương trình đặc biệt, phù hợp với nhận thức, tư duy của trẻ thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu với những hoạt động đơn giản và chuyển sang các hoạt động phức tạp hơn khi trẻ có thể thực hiện các hoạt động đơn giản ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Để trẻ có thể tham gia vào các hoạt động các bậc cha mẹ nên chia thành những phần việc nhỏ hơn. Trẻ sẽ được học từng hoạt động nhỏ một, dần dần hoàn thiện tốt và cuối cùng kết hợp chúng thành hoạt động hoàn chỉnh.

Để trẻ có thể ghi nhớ lâu thì khi cho trẻ tham gia hoạt động nên thực hiện liên tục trong vòng ít nhất hai tuần trước khi chuyển sang hoạt động mới sau đó.

Cha mẹ nên có các phần thưởng nhỏ hoặc những lời khen cho trẻ ngay cả khi trẻ thực hiện chưa thực sự tốt như mong đợi để trẻ có thêm động lực, tự tin phá huy một cách thường xuyên hơn. Chẳng hạn như: làm bài tập về nhà, chào hỏi hay chia tay người khác, xin phép trước khi lấy đồ của người khác,….

Liệu pháp điều trị tâm lý cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Điều trị tâm lý là một trong những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, các chuyên gia sử dụng các kỹ thuật để tác động tới tâm lý của trẻ một cách tích cực, có hệ thống nhằm mục đích phòng và chữa bệnh.

Mục đích  chính của phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ bằng tâm lý trị liệu là giúp trẻ có thể tự điều chỉnh được cảm xúc, hành vi, thái độ kém thích nghi, từ đó thỏa mãn các nhu cầu của trẻ về tình thương, sự chấp nhận và cảm giác làm chủ của bản thân. Một số liệu pháp tâm lý đang được sử dụng hiện nay như:

Liệu pháp hành vi cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Các chuyên gia chỉ tập trung điều chỉnh những hành vi lệch lạc bằng cách chỉnh hành vi theo mẫu đúng và có sự đánh giá cụ thể cũng như có chế độ thưởng phạt rõ ràng cho trẻ qua việc sử dụng kỹ thuật tâm lý.

Liệu pháp hành vi có thể kết hợp hoặc bổ sung cho các liệu pháp khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liệu pháp nhận thức cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Khi trẻ chậm phát triển trí tuệ có những suy nghĩ sai lệch gây ra ảnh hưởng về cảm xúc và hành vi theo hướng tiêu cực. Các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nhằm thay đổi nhận thức – thay đổi hệ thống tư duy và niềm tin của trẻ để đem đến sự thay đổi trong cảm xúc và hành vi. 

Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nếu trẻ chậm phát triển trí tuệ gặp phải một số vấn đề liên quan đến  khả năng hoạt động hoặc việc phối hợp giữa các bộ phận thì phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển nên được áp dụng trong trường hợp này là can thiệp bằng vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu tập trung vào việc cải thiện kỹ năng vận động thô và cân bằng, cân bằng và phối hợp, sức mạnh và sức chịu đựng. Liệu pháp điều trị này nhằm mục đích là thúc đẩy sự độc lập, tăng khả năng  tương tác trong gia đình, trường học và xã hội, tạo điều kiện cho sự phát triển của các cơ và cải thiện yếu tố sức mạnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ nữa chính là sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nêu hiểu rằng thuốc chỉ có vai trò thứ yếu và chủ yếu được sử dụng để điều trị theo các triệu chứng và không phải bất cứ trẻ nào cũng cần dùng thuốc nên các bậc cha mẹ chỉ nên cho con dùng thuốc nếu có chỉ định từ bác sĩ chứ không tự ý sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng đã đem đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức hữu ích nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của Hoa Nhật Vàng để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nữa.

Tin nổi bật

Nhận biết dấu hiệu sớm trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng này

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương...

Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dạy bằng tình yêu thương với trẻ chậm phát triển trí tuệ, kèm với việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách trẻ...

Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các...

Đánh giá, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc phát hiện sớm, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ ngay từ ban đầu là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá...

Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu và nhận biết...

0987754956