Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các bé

Đối với một đứa trẻ bình thường thì việc giáo dục cũng đã gặp rất nhiều khó khăn, vất vả nên việc giáo dục trẻ chậm phát triển còn khó khăn gấp muôn vạn phần bởi lẽ trẻ còn nhỏ, chưa thể nhận được được rõ ràng những gì đang xảy ra với mình, phải tiếp nhận nó ra làm sao.

Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Vậy dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ theo phương pháp nào? Đây có lẽ là thắc mắc và băn khoăn lớn của hầu hết các bậc cha mẹ có con đang trong tình trạng này. Thấu hiểu điều ấy, Trung tâm giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết ngay sau đây!

Chậm phát triển trí tuệ là tình trạng trẻ không có khả năng hoặc có khả năng nhưng rất chậm trong việc thực hiện các hoạt động, kỹ năng, tư duy như một đứa trẻ bình thường.

Do đó, việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các bé. Dựa trên những nghiên cứu về đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ, một số phương pháp được coi là hiệu quả mà hiện nay đang được áp dụng sau đây:

Đánh thức chức năng các giác quan của trẻ

Bước đầu tiên trong việc dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là đánh thức lại các chức năng cơ bản ở trẻ đó chính là giác quan. Một số trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có dấu hiệu chậm nói, tương tác kém hay cử động khó khăn, vì vậy chúng ta hãy luyện tập cho trẻ  những bài tập đơn giản như sau:

  • Về thị giác: Hướng dẫn và tập cho trẻ cách nhìn đồ vật ở mức độ từ gần đến xa, nhận biết hình dáng, màu sắc, kích thước, đặc điểm, cha mẹ có thể áp dụng đối với các đồ vật, con vật quen thuộc trong nhà.

  • Về thính giác: Luyện cho trẻ cách lắng nghe và nhận biết âm thanh, âm thanh ấy xuất phát từ đâu? Của cái gì, con gì hay của ai?

  • Về xúc giác: Thường xuyên cùng trẻ tập luyện bằng cách cho trẻ cầm, nắm, sờ các đồ vật hoặc con vật. Khơi gợi, miêu tả để trẻ hiểu tính chất của vật đó là như thế nào, cứng hay mềm, nóng hay lạnh, đặc biệt trong quá trình trên cần theo dõi phản ứng các cơ mặt của trẻ.

  • Về khứu giác: Cho trẻ ngửi các mùi đặc trưng mức độ giảm dần sau mỗi ngày.

  • Về vị giác: Trong quá trình cho trẻ ăn, cha mẹ có thể cho trẻ thử các mùi vị khác nhau để theo dõi phản ứng của trẻ, đầu tiên hãy cho trẻ thử vị đắng vì đây là vị mà lưỡi con người nhạy cảm nhất, sau đó là các vị còn lại như ngọt, chua, mặn…

Khơi gợi các thao tác liên quan đến tư duy của trẻ

Đặc tính dễ thấy của trẻ chậm phát triển trí tuệ chính là khả năng tư duy kém hơn các trẻ bình thường. Chính vì vậy, việc khơi gợi tư duy sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động trở lại. Hai phương pháp gợi mở tư duy cơ bản cho trẻ mà cha mẹ có thể áp dụng đó chính là so sánh và phân tích.

Với phương pháp so sánh, cha mẹ hãy cùng trẻ tìm các điểm giống nhau, khác nhau (về màu sắc, kích thước, khối lượng) của đồ vật hoặc con vật, chỉ cho trẻ thấy rõ đâu là điểm giống và đâu là sự khác biệt giữa chúng. 

Còn với phương pháp phân tích, cha mẹ hãy giúp trẻ tìm hiểu kết cấu tạo nên sự vật như các bộ phận trên cơ thể người hay con vật, cấu tạo của thực vật.  Việc thường xuyên kết hợp luân phiên giữa hai phương pháp so sánh và phân tích sẽ giúp trẻ từng bước nâng cao khả năng tư duy.

Hướng dẫn trẻ thực hiện nhiệm vụ được giao

Đây là phương pháp cần được các bậc cha mẹ áp dụng thường xuyên để duy trì sự kết hợp giữa quá trình vận động và khả năng tư duy cho trẻ. 

Khi trẻ không hiểu nhiệm vụ, hãy kiên nhẫn giải thích một cách chi tiết, dễ hiểu và cùng trẻ thực hiện nhiệm vụ đến khi thành công.Cha mẹ nên đề ra những nhiệm vụ rõ ràng, vừa sức với trẻ từ đơn giản đến phức tạp, hoặc có thể chia nhỏ các nhiệm vụ cho trẻ thực hiện từng nhiệm vụ đơn giản một. 

Trong quá trình này, đừng quên hỗ trợ trẻ bằng cách dùng những từ ngữ, hình ảnh liên quan đến nhiệm vụ để gợi ý, khơi gợi cho trẻ. Đến khi trẻ đã nắm bắt, hiểu rõ được cách thực hiện thì cha mẹ hãy giảm dần sự hỗ trợ theo thời gian.

Một điều nhỏ bé nhưng cha mẹ cũng cần ghi nhớ đó là việc dành lời khen khi trẻ hoàn thành một việc nào đó, ngay cả khi nó không thực sự cần thiết bởi những lời khen đó sẽ tác động rất lớn đến suy nghĩ của trẻ.

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đang được áp dụng phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Hy vọng thông qua bài viết này các bậc cha mẹ đã có định hướng đúng đắn trong việc nuôi dạy trẻ, đồng thời hỗ trợ trẻ hoàn thiện các kỹ năng cơ bản, có khả năng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống một cách tốt nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ hotline của Hoa Nhật Vàng để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Tin nổi bật

Nhận biết dấu hiệu sớm trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng này

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương...

Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dạy bằng tình yêu thương với trẻ chậm phát triển trí tuệ, kèm với việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách trẻ...

Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cùng Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ qua bài viết sau đây

Đánh giá, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc phát hiện sớm, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ ngay từ ban đầu là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá...

Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu và nhận biết...

0987754956