Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương to lớn

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nhưng nếu không may trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì bạn cần phải làm gì? 

Rất nhiều bậc cha mẹ khi rơi và tình cảnh này cũng thấy vô cùng băn khoăn, bối rối không biết nên làm thế nào mới là tốt nhất cho con. Đồng thời nhiều cha mẹ cũng thắc mắc liệu trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được hay không.

Thấu hiểu những muộn phiền, lo lắng đó nên trong bài viết ngày hôm nay, Trung tâm giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng sẽ đồng hành cùng các bậc cha mẹ đi tìm câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ ở trẻ?

Chậm phát triển trí tuệ hay còn được gọi với tên khác là khuyết tật trí tuệ. Đây là tình trạng mà chỉ số thông minh ở não bộ (chỉ số IQ) của trẻ ở dưới mức trung bình và trẻ thiếu các kỹ năng cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

Những trẻ bị chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học và thực hiện các kỹ năng mới nhưng thường chậm hơn những bạn cùng tuổi. 

Thông thường, trẻ bị chậm phát triển trí tuệ sẽ gặp những hạn chế trong hai lĩnh vực:

  • Chức năng trí tuệ: Điều này được thể hiện thông qua chỉ số IQ. Chỉ số IQ trung bình của con người thường là 100. Nếu IQ của trẻ thấp hơn 70 thì được coi là chậm phát triển trí tuệ. IQ thấp có thể đưa đến cho trẻ nhiều vấn đề chẳng như: trẻ gặp khó khăn trong việc học tập, không thể đưa ra các quyết định khôn ngoan và rất khó điều trị triệt để.

  • Hành vi thích ứng: Đây là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, gồm 3 kỹ năng chính: kỹ năng khái niệm (liên quan đến ngôn ngữ, đọc viết, toán học, thời gian và khả năng tự định hướng), kỹ năng xã hội (khả năng hòa hợp với mọi người xung quanh), kỹ năng thực hành (khả năng tự chăm sóc, làm việc…).

Trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt với những khó khăn gì?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Vì vậy, thách thức, khó khăn mà trẻ gặp phải cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ phải đối diện với các vấn đề sau:

  • Gặp khó khăn trong học tập, quá trình giao tiếp thể hiện mong muốn của bản thân nên cần được giảng dạy và đào tạo với các phương pháp đặc biệt.

  • Trẻ cần có sự hỗ trợ của cha mẹ, người thân để giải quyết các vấn đề sinh hoạt cơ bản hàng ngày như tắm rửa, vệ sinh…chứ không thể tự mình hoàn thành như những trẻ bình thường khác.

  • Trẻ không thể thiết lập được các mối quan hệ cá nhân nên thường cảm thấy cô đơn và bị cô lập, từ đó trẻ có xu hướng thích ở một mình.

  • Trẻ không thể sống một mình, tự lập nếu thiếu đi sự hỗ trợ của cha mẹ và gia đình.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhất khi nhắc đến chứng bệnh chậm phát triển trí tuệ này. Thực chất, chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh mà là một loại khuyết tật trí tuệ và không thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không cần quá buồn vì nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể được cải thiện ít nhiều tùy theo mức độ của trẻ.

Không những vậy, việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương to lớn bởi trẻ chậm phát triển trí tuệ cần phải được chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu thiết yếu.

Để có thể chăm sóc cũng như đồng hành cùng con trên hành trình đầy khó khăn này, cha mẹ cần chú ý cải thiện về những yếu tố sau để quá trình can thiệp của con được nhanh chóng, hiệu quả hơn:

Chế độ về dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn của trẻ, nhất là những thực phẩm giàu chất béo Omega 3 như: cá hồi, cá thu,… 

Bởi vì, nhóm thực phẩm nhiều chất béo omega 3 này có thể giúp trẻ cải thiện thị lực, giấc ngủ và giúp bộ não phát triển. Bên cạnh đó,  cha mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong bữa ăn để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Giáo dục cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và là cả một chặng đường dài. Cha mẹ nên tìm cho con một môi trường giáo dục đặc biệt để con theo học bởi tại đó trẻ sẽ được học tập với chương trình phù hợp với nhận thức của trẻ. Từ đó trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu các kiến thức mới, học thêm được các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên trao đổi với giáo viên để có thể thống nhất cũng như biết cách để có thể học tập cùng con tại nhà. Và hãy nhớ đừng bao giờ la mắng con khi con sai mà hãy kiên nhẫn hướng dẫn con từng bước cũng như khen con khi con hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó để có có thêm động lực, sự hứng thú trong những nhiệm vụ khác.

Liệu pháp tâm lý

Việc kết hợp điều trị liệu pháp về tâm lý cũng là một yếu tố góp phần giúp trẻ cải thiện phần nào chúng chậm phát triển trí tuệ bởi trẻ luôn cảm thấy sợ hãi, lo âu mà không rõ nguyên nhân. Khi cho trẻ thăm khám, các chuyên gia sẽ đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp với tình trạng của trẻ, kết hợp với quá trình giáo dục ở trường và từ cha mẹ giúp trẻ kiểm soát được các hành vi bất thường.

Trung tâm Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng hy vọng thông qua bài viết này, cha mẹ đã có được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không.

Hãy theo dõi thường xuyên website của Hoa Nhật Vàng bởi chúng tôi sẽ liên tục cập nhật nhiều kiến thức mới cũng như giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con đầy những khó khăn, thử thách này.

Tin nổi bật

Nhận biết dấu hiệu sớm trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng này

Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dạy bằng tình yêu thương với trẻ chậm phát triển trí tuệ, kèm với việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách trẻ...

Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cùng Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ qua bài viết sau đây

Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các...

Đánh giá, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc phát hiện sớm, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ ngay từ ban đầu là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá...

Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu và nhận biết...

0987754956