Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dạy bằng tình yêu thương với trẻ chậm phát triển trí tuệ, kèm với việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách trẻ phát triển về lâu dài.

Chăm sóc một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ không phải điều dễ dàng. Nhưng nếu bố mẹ biết được cách chăm sóc trẻ đúng cách cùng với niềm tin, sự kiên trì và tình yêu vô bờ cho con thì chắc chắn trẻ có thể phần nào vững bước hơn trên hành trình đầy gian nan này.

Tư vấn chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ mà Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tổng hợp, bố mẹ có thể tham khảo để có thêm kiến thức chăm con nhé!

Cần linh hoạt hơn trong việc đặt kỳ vọng vào trẻ

Để chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ một cách tốt nhất, trước tiên, các bậc làm cha mẹ cần phải chấp nhận về tình trạng của con. Cha mẹ cần hiểu rằng, với tình trạng này, chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều từ trẻ về mọi kỹ năng, tư duy giống như một đứa trẻ bình thường.

Hành trình này sẽ rất gian nan và vất vả, bố mẹ cần kiên trì, hướng dẫn trẻ từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản nhất rồi theo thời gian tăng dần cấp độ để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mà ít hoặc không cần sự hỗ trợ từ người khác nữa.

Với những nhiệm vụ “khó nhằn”, yêu cầu độ phức tạp lớn, cha mẹ cần chia nhỏ nhiều bước để trẻ dễ thực hiện từng bước một. Đặc biệt trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có trí nhớ kém, khả năng ghi nhớ không tốt nên cha mẹ cần cho trẻ thực hiện các nhiệm vụ nhiều lần đến khi thành thạo trước khi tiếp tục dạy con học kỹ năng mới.

Động viên, khích lệ trẻ nhiều hơn

Trong quá trình chăm sóc trẻ chậm phát triển, thay vì lớn tiếng hay đánh mắng, các bậc cha mẹ cần nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu “vì sao điều này là không đúng,…” đồng thời hướng dẫn con cách giải quyết hợp lý.  Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ dù đơn giản thì cũng đừng quên dành cho trẻ những cái ôm, cử chỉ trìu mến cùng những lời động viên để tiếp thêm cho trẻ động lực.

Mặc dù trẻ chậm phát triển trí tuệ rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc từ bố mẹ, nhưng bạn cũng không nên quá bao bọc trẻ. Hãy để trẻ tự do, làm mọi điều trong tầm quan sát của bố mẹ để trẻ có thể thể hiện được năng lực của mình, được mọi người công nhân và tự tin hơn.

Bố mẹ nên giao cho trẻ những nhiệm vụ vừa giúp nâng cao kỹ năng, vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí hay những nhiệm vụ mà trẻ có thể thực hành, làm cùng với bạn. Chẳng hạn như tưới cây, nhặt rau, thu dọn đồ chơi,… Ngoài ra, cần dạy cho trẻ cách ứng xử giao tiếp cơ bản từ bé như chào hỏi, xin phép trước khi dùng đồ của người khác,…để trẻ quen dần với cách giao tiếp đúng chuẩn.

Khuyến khích trẻ tham gia các lớp học đặc biệt

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần được giáo dục trong môi trường đặc biệt để học thêm những kiến thức văn hóa, tạo tiền đề phát triển cho tương lai. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại chọn cách tự chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ tại nhà, mà không hề biết rằng trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng cần được học văn hóa như những đứa trẻ bình thường. 

Bên cạnh đó, trẻ chậm phát triển trí tuệ còn cần có một môi trường phù hợp để học thêm những kỹ năng, sự tư duy vốn là điều bình thường ở mọi đứa trẻ nhưng lại là khó khăn với các trẻ. Bố mẹ có thể tìm hiểu và cho trẻ theo học tại các trung tâm can thiệp sớm cho trẻ đặc biệt.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng là điều mà nhiều cha mẹ thường bỏ qua, nghĩ rằng mình ăn gì thì trẻ cũng thế mà không biết rằng, việc có một chế độ ăn phù hợp với trẻ sẽ góp phần cải thiện trí não cho trẻ. 

Chẳng hạn như Omega 3 là một trong những chất mà các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung cho trẻ chậm phát triển trí tuệ bởi chất này giúp các tế bào não khỏe mạnh, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới từ đó giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các vitamin và chất khoáng cho trẻ để trẻ có thể tăng cường trí tuệ cũng như duy trì sức khỏe được ổn định.

Trên đây là toàn bộ những cách tư vấn trẻ chậm phát triển . Đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè nếu thấy thông tin này là hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với hotline của Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Tin nổi bật

Nhận biết dấu hiệu sớm trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ nếu được phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời sẽ phần nào giúp trẻ cải thiện được tình trạng này

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa khỏi được không

Việc điều trị và giáo dục một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi các bậc cha mẹ có sự kiên trì, nhẫn nại cùng sức mạnh tình thương...

Tư vấn cách điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cùng Giáo dục đặc biệt Hoa Nhật Vàng tìm hiểu những phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển trí tuệ qua bài viết sau đây

Phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc xác định phương pháp phù hợp để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình can thiệp, hỗ trợ các...

Đánh giá, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ

Việc phát hiện sớm, phân loại các dạng trẻ chậm phát triển trí tuệ ngay từ ban đầu là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá...

Các hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Tổng hợp cho các bậc cha mẹ các dấu hiệu nhận biết cũng như hành vi thường gặp ở các trẻ chậm phát triển trí tuệ để cha mẹ có thể hiểu và nhận biết...

0987754956